สาวเชียร์เท้าไฟ หัวใจวี้ดบึ้ม Bring It On Worldwide Cheersmack (2017)

10 votes, average 6.4 out of 10

“Oh Mickey, You’re so fine. You’re so fine you blow my mind, Hey Mickey!” เพลงฮิตระดับตำนานของ “โทนี เบซิล” ยังคงเป็นเพลงฮิตยุค 80s ที่ติดหูติดปากผู้คนมาจนถึงทุกวันนี้ และอีกสิ่งที่ยังติดตาทุกคนอยู่ก็คงจะเป็นหนึ่งในหนังที่ใช้เพลงนี้เป็นเพลงประกอบที่กลายเป็นอีกหนึ่งเพลงไฮไลท์ ที่ร้องครั้งใด…ก็ต้องนึกถึงภาพหนังเรื่องนี้ เรื่องนั้นก็คือ “Bring It On สาวเชียร์เท้าไฟ หัวใจวี้ดบึ้ม” ที่วันนี้ได้บรรจบครบรอบ 20 ปีพอดี

Bring It On เป็นหนังวัยรุ่นที่มีประเด็นหลักเป็นเรื่องราวเชิงการแข่งขันชิงชัยในการเป็นแชมป์ประกอบเชียร์ลีดเดอร์ระดับชาติ พรีเมียร์ฉายครั้งแรกในโรงภาพยนตร์ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2000 ที่ในยุคนั้นกระแสความป๊อบจี๊ดจ๊าดของเหล่าวัยรุ่นกำลังมาแรง และการมาของหนังเรื่องนี้ก็ได้ทำการจุดประกายและสร้างกระแสฟีเวอร์ให้กับวงการเต้นเชียร์ลีดเดอร์ไปทั่วโลก ทำให้การเต้นเป็นทีมที่ต้องสมัครสมานพร้อมใจกันเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน

Bring It On

การแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์แชมเปียนชิพประจำปีได้เริ่มต้น โดยมีทีมนักเต้นวัยมัธยมจากทั่วอเมริกาได้ลงประกวดชิงชัยกันอย่างดุเดือด แต่กลับมี 2 ทีมที่น่าสนใจที่ต้องมาประลองชิงไหวชิงพริบกับการนำเสนอท่าเต้นที่ต้องโดดเด่นและไม่ซ้ำใคร จึงกลายเป็นประเด็นมิตรภาพ ความรัก และการแข่งขันเพื่อชัยชนะ ที่มาพร้อมกับไอเดียสดใหม่และน่าสนใจ พ่วงด้วยทีมนักแสดงหน้าใหม่(ในสมัยนั้น)ที่กลายเป็นดาวดวงใหม่ที่เฉิดฉาย

หนังเป็นผลงานเดบิวต์ชิ้นแรกของ “เพย์ตัน รีด” ที่ปัจจุบันกลายมาเป็นผู้กำกับหนังฮีโร่ Ant-Man ที่กำลังจะสร้างออกมาเป็นไตรภาค นับว่าเป็นหนังที่สร้างออกมาสู่สายตาผู้ชมได้ถูกจังหวะในช่วงนั้นพอดี ในยุคที่ใครๆ ก็เรียกว่าเป็นยุคมิลเลเนียม ก้าวสู่สหัสวรรษใหม่ที่กระแสความป๊อบเปลี่ยนยุคกำลังโดดเด่นทันสมัยขึ้นมา และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นความสำเร็จแบบเหนือความคาดหมาย

Bring It On ทำรายได้เปิดตัวได้อย่างงดงาม ในสัปดาห์แรกทำเงินไปได้ถึง 17.3 ล้านเหรียญ เรียกได้ว่าคุ้นทุนสร้างได้อย่างสบายๆ เพราะหนังลงทุนไปแค่เพียง 11 ล้านเหรียญเท่านั้น หนังได้รับความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่นและเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ก่อนจะกวาดรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 90 ล้านเหรียญ ซ้ำยังตอกย้ำและผลักดันกระแส เซ็กซี่บาคาร่า ความป๊อบให้กลายเป็นความฟีเวอร์

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่หนังที่เป็นเรื่องโปรดปรานของบรรดานักวิจารณ์ เพราะได้รับคะแนนเฉลี่ยจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ไปได้ 63 เปอร์เซ็นต์ เป็นคะแนนระดับกลางๆ ที่ไม่เชิงดีเด่นและก็ไม่ได้ย่ำแย่ หนังมีกระแสคำวิจารณ์ที่ก่ำกึ่งๆ ทั้งคำวิจารณ์ดีและวิจารณ์แย่ผสมกันไป หนังยังถูกยกให้เป็นหนึ่งในหนังไฮสคูลยอดเยี่ยมที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว

Bring It On

ขณะเดียวกัน ทีมนักแสดงของ Bring It On ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นของหนัง หนึ่งในนั้นก็คือ “เคียร์สเต็น ดันส์ท” ที่ถือว่าเป็นหนังที่สร้างชื่อและยังเป็นที่จดจำที่สุดอีกเรื่องในประวัติการทำงานของเธอ แม้ว่าจะเดบิวต์ทางการแสดงมาตั้งแต่สมัยยังเด็กๆ แล้วก็ตาม ด้วยเสน่ห์ทางการแสดงกับช่วงเวลาที่สมวัยในระยะเวลานั้น ทำให้เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงนำของเรื่องที่เข้ากับบทบาทสุดๆ

นอกจากนี้ยังมีนักแสดงอีกหลายๆ ที่กลายเป็นดาวเด่นจากผลงานหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น “แกเบรียล ยูเนียน” หรือ “เจสซีย์ แบรดฟอร์ด” แต่จะน่าเสียดายก็คงเป็น “เอลิซ่า ดัชกู” ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกดาวเด่นที่เฉิดฉายมากๆ ในหนังเรื่องนี้ แต่กลับเป็นเพียงนักแสดงหน้าใหม่ที่มีผลงานเข้าตาแค่ช่วงต้นยุคปี 2000 เท่านั้น ก่อนจะเลือนหายไปตามกาลเวลา

แน่นอนว่าจากความสำเร็จของ Bring It On สาวเชียร์เท้าไฟ หัวใจวี้ดบึ้ม ยังทำให้มีหนังภาคต่อตามมาอีกหลายเรื่อง ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงหนังแผ่นหรือหนังที่สร้างเป็นโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์ โดยมีภาคต่อออกมาอีกถึง 5 ภาค เช่น Bring It On Again (2004), Bring It On: All or Nothing (2006) หรือ Bring It On: In It to Win It (2007) ที่แม้ว่าจะมีกระแสโด่งดังไม่เท่ากับต้นฉบับ แต่ก็เป็นการต่อยอดหนังเชียร์ลีดเดอร์ออกมาได้อีกหลายเรื่อง นอกจากนี้ Bring It On ยังเคยถูกดัดแปลงสร้างเป็นฉบับมิวสิคัลอีกด้วย

สำหรับกระแสของหนัง Bring It On ยังได้ผลักดันความฟีเวอร์ของวงการเชียร์ลีดเดอร์ให้กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก ในเมืองไทยเองก็มีการเปิดกว้างในการแข่งขันชิงชัยกีฬาประเภทนี้อย่างแพร่หลายและกลายเป็นความนิยม หนึ่งในนั้นก็คือหนังไทยที่เป็นผลงานของ “พชร์ อานนท์” ที่สร้างออกมาในอีก 3 ปีให้หลังจากที่หนังเรื่องนี้ฉายออกไป นั่นก็คือเรื่อง “ว้ายบึ้ม เชียร์กระหึ่มโลก” ที่เป็นอีกหนึ่งหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่ม LGBTQ ที่เชื่อมโยงกับการแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ เป็นหนังตลกที่ยังสร้างความประทับใจได้มาจนถึงทุกวันนี้

ในปัจจุบัน Bring It On สาวเชียร์เท้าไฟ หัวใจวี้ดบึ้ม เป็นหนังที่คนทั้งโลกได้รู้จักมาถึง 20 ปีแล้ว และเชื่อว่าหนังเป็นหนึ่งในหนังที่ยังครองใจคนดูมาถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนยุค 90s ที่น่าจะเติบโตมากับกระแสป๊อบฟีเวอร์ในช่วงนั้น แม้ว่าจะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบอะไร แต่ก็มีประเด็นและวิธีเล่าเรื่องที่สนุก มาพร้อมกับสูตรสำเร็จ ที่ดูแล้วย่อยง่าย วันนี้จะเอามาเปิดดูอีกครั้งก็ยังคงสนุกไปกับเนื้อหา แต่ก็รู้สึกแก่ชอบกล เพราะวันนี้หนังเรื่องนี้ผ่านไป 2 ทศวรรษแล้วสินะ