ดูหนัง เติมรักใหม่ ให้หัวใจฟรุ้งฟริ้ง Skeleton Twins (2014) พากย์ไทย

No votes

คู่แฝดที่เหินห่างกันไป แมกกี้ และ ไมโล รู้สึกว่าชีวิตกำลังย่ำแย่ การได้กลับมาอยู่ด้วยกันอย่างไม่เคยคิดมาก่อน ทำให้พวกเขาได้หันมามองว่าทำไมชีวิตของพวกเขาถึงได้ผิดพลาดเสียขนาดนั้น จนเมื่อทั้งคู่กลับมาสนิทกันอีกครั้ง พวกเขาก็ได้พบว่ากุญแจสำคัญที่จะแก้ไขชีวิตใหม่ อาจอยู่ที่การเริ่มต้นแก้ไขความสัมพันธ์ของพวกเขานั่นเอง

ถ้าพูดถึงหนังเกี่ยวกับ โรค bipolar หรือโรคอารมณ์สองขั้วที่ผู้ป่วยจะอารมณ์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คนส่วนใหญ่น่าจะนึกถึง บทบาทที่ Bradly Cooper เล่นใน Silver lining Playbook แต่ผมรู้สึกว่าเขาเล่นเยอะจนออกการ์ตูนมากไปหน่อย และยิ่งรู้สึกแบบนั้นมากขึ้นเมื่อได้ดู Kristen Wiig ใน The Skeleton Twins ทั้งที่หนังไม่ได้พูดถึงโรคนี้ด้วยซ้ำ เพราะหนังพูดเรื่องความตายและการฆ่าตัวตาย

หนังเล่าเริ่มเรื่องที่ Milo (Bill Hader) ชีวิตก็ดูจะแย่ไปซะหมด ความฝันของการเป็นนักแสดงที่ต่อสู้มาหลายปีก็ดูจะยิ่งห่างไกล แฟนก็เพิ่งทิ้งไป เขาจึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย แต่ก็ไม่สำเร็จ จนต้องพี่สาวฝาแฝดของเขา Maggie (Kristen Wiig) ต้องมาหาแล้วพาเขาไปอยู่ด้วยกัน ความตลกก็คือเธอเองก็กำลังฆ่าตัวตายเหมือนกัน

หนังมีสิทธิ์ที่จะออกมาตามสูตรพี่พาน้องกลับบ้านทั้งคู่มีปัญหาอยู่ด้วยกันแล้วดูแลกันและกัน แล้วปัญหาทั้งหมดก็จางหายไป แต่การดูหนังออนไลน์เรื่องนี้ไม่ใช่แบบนั้น เราอาจเข้าใจตัวละคร Milo เขาอยากจะฆ่าตัวตายเพราะความผิดหวังในชีวิต แต่ Maggie เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามเธอมีงาน มีบ้าน มีสามีที่รักเธอ แต่เธอดูไม่มีความสุขยิ่งกว่า Milo และกลายเป็นตัว Milo นั้นแหละที่เป็นเหมือนคนที่ฝ่ายรักษา Maggie

อย่างที่บอกไปตอนต้น สิ่งที่โดดเด่นในเรื่องนี้ คือการแสดงของ Kristen Wiig เธอแสดงไม่ได้หลุดกระจายออกมาเป็นคนบ้า แต่เราก็รู้สึกได้ว่ามันมีอะไรอยู่ข้างในตัวเธอกำลังจะระเบิดออกมาตลอดเวลา และมีฉากหนึ่งที่เธอแสดงอาการของโรค bipolar ได้ดี และทำให้เข้าใจได้ว่าทำไมโรคนี้ถึงไม่ได้ถูกพูดถึงมากนะ อีกคนที่ต้องยอดเยี่ยมไม่แพ้กันคือ Bill Hader เขาเล่นเป็นคนที่เจ็บปวดแต่แสดงออกมาด้วยมุขตลก (ที่ช่วยสร้างบรรยากาศของความ awkward ให้หนังได้เป็นอย่างดี) แล้วทั้งคู่นี่แหละที่พยุงหนังทั้งเรื่องไว้ เพราะบางฉากถ้าไม่ใช่พวกเขามันก็ยากเหลือเกินที่จะทำให้เราอินได้

อีกส่วนหนึ่งที่ต้องชมคือการสร้างบรรยากาศ ทางงานศิลป์ที่ทั้งเรื่องสร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ในน้ำ (ที่เป็นหัวใจของเรื่อง) ตลอดเวลาด้วยสีฟ้า ขณะเดียวกันสร้างบรยยากาศที่ไม่ร่าเริงหรือเศร้าจนเกินไป ยิ่งส่งเสริมบทที่ต้องสร้างโลกต้องผสมทั้งส่วนของความตลกและดราม่าออกมาได้อย่าลงตัว ตลอดทั้งเรื่องเราก็รู้สึกว่าหนังยืนอยู่ด้วยโลกใบเดิมโลกที่เต็มไปด้วยปัญหารุมเร้า แต่เราก็ยังคงมีเรื่องยิ้มให้หายเศร้า ไม่ต่างจากจากโลกใบที่เราอยู่จริงๆ